Lợi ích của Ozone trong việc bảo quản rau, củ, quả

Lợi ích của Ozone trong việc bảo quản rau, củ, quả

Trong một hội thảo về cách sử dụng Ozone để bảo quản trái đu đủ và các loại trái cây khác diễn ra tại Malaysia . Giáo sư Ali – người đứng đầu hội nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm công nghệ sinh học (CEPB) đã chia sẻ: “Thật đáng buồn khi những ứng dụng hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào chất hoá học tổng hợp, chúng cho tác dụng tốt, nhưng ảnh hưởng tới sức khoẻ con người”.

Theo Science Daily, các loại bệnh phát sinh sau thu hoạch làm giảm giá trị và chất lượng của nông sản. Thuốc diệt nấm có thể giúp nông sản lâu hỏng, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại đối với sức khoẻ của con người và môi trường.

Ứng dụng Ozone trong việc bảo quản rau, củ, quả

Để giúp bảo quản đu đủ, và các loại trái cây khác tránh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển bảo quản, các nhà nghiên cứu Malaysia đã nghiên cứu phương pháp sử dụng Ozone để bảo quản đu đủ và các loại trái cây. Ở nghiên cứu này nhóm thực hiện đã xem xét thương mại hoá những ứng dụng Ozone giúp tăng năng xuất trồng trọt, lợi nhuận, mang tới sự an toàn cho con người và môi trường một phương pháp hoàn hảo dùng để thay thế các phương pháp bảo quản như sử dụng thuốc diệt nấm nấm, hay một số chất hoá học bảo quản hiện đang được sử dụng.

Trong nghiên cứu các nhà khoa học thử cho đu đủ mới thu hoạch tác dụng với khí Ozone trong 96giờ, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp trong 14 ngày. Kết quả cho thấy, xử lý bằng Ozone giúp đu đủ có khả năng chống oxy hoá cao hơn, lượng vitamin C, beta-caroten, lycopene có trong đu đủ cũng tăng lên đáng kể so với đu đủ không được xử lý với Ozone.

Ozone là một chất khí có trong tự nhiên, được cấu tạ từ 3 nguyên tử Oxy. Ozone  là một chất có khả năng oxy hoá cao (gấp 3000 lần so với Clo và gấp hàng nghìn lần so với các hoá chất tẩy rửa khác) Nhờ đó Ozone cũng sẽ giúp làm chậm và giảm tỉ lệ mắc bệnh thán thư, và một số loại bệnh đốm do nấm  gây ra trên vỏ đu đủ sau khi thu hoạch bằng cách ức chế vi sinh vật tăng trưởng trên vỏ quả. Ngoài ra, Ozone giúp loại bỏ thuốc diệt nấm, và các loại hoá chất dư thừa được sử dụng bảo quản rau, củ, quả.

Để chính xác hơn về công dụng của Ozone, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên các loại hoa quả khác, và kết quả cho thấy Ozone cho hiệu quả đáng kinh ngạc, Ozone có tác dụng kháng khuẩn tương tự trên trái cây và rau tươi mới cắt và giúp loại bỏ 98% lượng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật ở rau, củ, quả.

Với việc đem lại những hiệu quả vượt trội, hiện máy Ozone khử độc thực phẩm đang được ứng dụng rất rộng rãi tại các nước. Ngoài ra công nghệ Ozone còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, khoa học kỹ thuận và ngay trong sinh hoạt hằng ngày của con người.