Ozone là chất oxy hóa mạnh chỉ kém Flo, có khả năng khử trùng tốt hơn so với Clo hay hợp chất từ clo. Khả năng khử trùng Ozon được chứng minh cao hơn 3.000 lần so với clo, ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn E.Coli chỉ trong 5 giây, trong khi clo mất tới 15.000 giây ở cùng nồng độ tồn dư trong nước là 1ppm. Ozone được các nhà khoa học Nhật Bản thử nhiệm khả năng tiêu diệt vi rút Virus corona ở nồng độ 0.1ppm trong không khí và bề mặt đồ vật.
Dưới đây là bảng tiêu chuẩn khi sử dụng phân tử khí Ozone trong các lĩnh vực khử trùng diệt khuẩn
Mục đích | Khu vực/Lĩnh vực | Nồng độ (ppm) | Lưu lượng Ozone trên m3 mỗi giờ (mg/h) | Ghi chú/Cách sử dụng |
Khử trùng | Thiết bị y tế | 20 | 50 – 100 | Nồng độ khử trùng 20ppm thời gian khử trùng 60 phút |
Kho lạnh | 6 – 10 | 15 – 25 | Bật máy liên tục theo số lượng bảo quản và mức độ ozone, chủ yếu diệt nấm mốc | |
Xưởng thực phẩm | 1 – 1.5 | 2.5 – 3.5 | Sử dụng sau mỗi giờ làm việc | |
Phòng bệnh, phòng mổ | 10 – 20 | 25 – 50 | Bật máy khử trùng và kiểm tra thực tế theo tiêu chuẩn | |
Khử trùng quần áo làm việc | 10 – 20 | 25 – 50 | Độ ẩm tương đối 90%, quần áo được treo trên móc | |
Diệt khuẩn và giữ tươi | Khử thực phẩm | 1 – 2 | 2.5 – 5 | Bật thường xuyên |
Trứng | 2 – 2.5 | 5 – 5.5 | Cung cấp khi sO2 định kỳ, bật 2 – 3 lần/ngày | |
Chuối | 2.5 – 3.5 | 5.5 – 8 | ||
Quả táo | 2 | 5 | ||
Rau có hàm lượng diệp lục thấp | 1 – 1.5 | 2.5 – 3.5 | ||
Cá, phô mai | 0.5 – 1 | 1.5 – 2.5 | ||
Khử mùi & thanh lọc | Nhà xác | 3 | 7 | Bật khử mùi nếu có |
Nhà máy chế biến cá | 3 | 7 | Khử mùi trong đường ống gió hoặc trong phòng | |
Lò mổ | 2 – 3 | 5 – 7 | ||
Nhà máy cao su | 3 – 10 | 7 – 25 | ||
Xử lý rác thải | 10 | 25 | ||
Nhà máy xử lý nước thải | 1 – 2 | 2.5 -5 |
Nồng độ tham chiếu của ozone trong không khí (1ppm = 2.14mg/m3)
Một số điểm cần chú ý khi sử dụng ozone như sau:
- Tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp Trung Quốc năm 1979 quy định mức an toàn Ozone là 0.15ppm
- Tiêu chuẩn Hoa Kỳ là tiếp xúc an toàn ở 0.1ppm trong 8h
- Khuyến cáo hội Ozone quốc tế là thời gian tiếp xúc cho phép 0.1ppm trong 10 giờ
- Nồng độ Ozone gây phản ứng ở người 0.5 – 1ppm, thời gian tiếp xúc trong 1.5 giờ.
- Nồng độ từ 1 – 4ppm gây ho, thời gian tiếp xúc tối đa 1h.
- Nồng độ 4 – 10ppm có thể gây ho nặng, thời gian tiếp xúc cho phép 20 phút.
- Chu kỳ bán rã của Ozone là 20 – 50 phúy, sản phẩm cuối cùng phân hủy thành oxy không gây ô nhiễm dư lượng cho thực phẩm.
Ứng dụng Ozone trong xử lý nước
Yêu cầu | Cung cấp nước sinh hoạt | Nước tinh khiết | Nước tự nhiên | Nước máy | Nước hồ bơi |
Nồng độ Ozone trong nước | 0.1 – 0.3 ppm | 0.2 – 0.4ppm | 0.4 – 0.6ppm | 0.4ppm | 0.2ppm |
Lượng bổ sung ozone | 1 – 2g/m3 | 2 – 3g/m3 | 3 – 5g/m3 | 3 – 5/m3 | 1 – 2g/,3 |