Ứng dụng nồng độ Ozone trong khử trùng & diệt khuẩn

Ozone là chất oxy hóa mạnh chỉ kém Flo, có khả năng khử trùng tốt hơn so với Clo hay hợp chất từ clo. Khả năng khử trùng Ozon được chứng minh cao hơn 3.000 lần so với clo, ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn E.Coli chỉ trong 5  giây, trong khi clo mất tới 15.000 giây ở cùng nồng độ tồn dư trong nước là 1ppm. Ozone được các nhà khoa học Nhật Bản thử nhiệm khả năng tiêu diệt vi rút Virus corona ở nồng độ 0.1ppm trong không khí và bề mặt đồ vật.

Dưới đây là bảng tiêu chuẩn khi sử dụng phân tử khí Ozone trong các lĩnh vực khử trùng diệt khuẩn

Mục đích Khu vực/Lĩnh vực Nồng độ (ppm) Lưu lượng Ozone trên m3 mỗi giờ (mg/h) Ghi chú/Cách sử dụng
Khử trùng Thiết bị y tế 20 50 – 100 Nồng độ khử trùng 20ppm thời gian khử trùng 60 phút
Kho lạnh 6 – 10 15 – 25 Bật máy liên tục theo số lượng bảo quản và mức độ ozone, chủ yếu diệt nấm mốc
Xưởng thực phẩm 1 – 1.5 2.5 – 3.5 Sử dụng sau mỗi giờ làm việc
Phòng bệnh, phòng mổ 10 – 20 25 – 50 Bật máy khử trùng và kiểm tra thực tế theo tiêu chuẩn
Khử trùng quần áo làm việc 10 – 20 25 – 50 Độ ẩm tương đối 90%, quần áo được treo trên móc
Diệt khuẩn và giữ tươi Khử thực phẩm 1 – 2 2.5 – 5 Bật thường xuyên
Trứng 2 – 2.5 5 – 5.5 Cung cấp khi sO2 định kỳ, bật 2 – 3 lần/ngày
Chuối 2.5 – 3.5 5.5 – 8
Quả táo 2 5
Rau có hàm lượng diệp lục thấp 1 – 1.5 2.5 – 3.5
Cá, phô mai 0.5 – 1 1.5 – 2.5
Khử mùi & thanh lọc Nhà xác 3 7 Bật khử mùi nếu có
Nhà máy chế biến cá 3 7 Khử mùi trong đường ống gió hoặc trong phòng
Lò mổ 2 – 3 5 – 7
Nhà máy cao su 3 – 10 7 – 25
Xử lý rác thải 10 25
Nhà máy xử lý nước thải 1 – 2 2.5 -5

Nồng độ tham chiếu của ozone trong không khí (1ppm = 2.14mg/m3)

Một số điểm cần chú ý khi sử dụng ozone như sau:

  • Tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp Trung Quốc năm 1979 quy định mức an toàn Ozone là 0.15ppm
  • Tiêu chuẩn Hoa Kỳ là tiếp xúc an toàn ở 0.1ppm trong 8h
  • Khuyến cáo hội Ozone quốc tế là thời gian tiếp xúc cho phép 0.1ppm trong 10 giờ
  • Nồng độ Ozone gây phản ứng ở người 0.5 – 1ppm, thời gian tiếp xúc trong 1.5 giờ.
  • Nồng độ từ 1 – 4ppm gây ho, thời gian tiếp xúc tối đa 1h.
  • Nồng độ 4 – 10ppm có thể gây ho nặng, thời gian tiếp xúc cho phép 20 phút.
  • Chu kỳ bán rã của Ozone là 20 – 50 phúy, sản phẩm cuối cùng phân hủy thành oxy không gây ô nhiễm dư lượng cho thực phẩm.

Ứng dụng Ozone trong xử lý nước

Yêu cầu Cung cấp nước sinh hoạt Nước tinh khiết Nước tự nhiên Nước máy Nước hồ bơi
Nồng độ Ozone trong nước 0.1 – 0.3 ppm 0.2 – 0.4ppm 0.4 – 0.6ppm 0.4ppm 0.2ppm
Lượng bổ sung ozone 1 – 2g/m3 2 – 3g/m3 3 – 5g/m3 3 – 5/m3 1 – 2g/,3

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *